Get Adobe Flash player

พยากรณ์อากาศ

จำนวนผู้เข้าชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday140
mod_vvisit_counterYesterday1279
mod_vvisit_counterThis week140
mod_vvisit_counterLast week9524
mod_vvisit_counterThis month19302
mod_vvisit_counterLast month30371
mod_vvisit_counterAll days1366452

Online Now: 20
Your IP: 54.226.23.160
,
Today: February 17, 2019

สถานการณ์ภัยแล้งมหาสารคาม เริ่มคลี่คลายมีฝนตกลงมาในพื้นที่แต่อ่างเก็บน้ำขนาดกลางยังมีปริมาณน้ำเพียง 25%
สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดมหาสารคาม เริ่มคลี่คลายอิทธิพลร่องความกดอากาศต่ำที่พัดผ่านภาคอีสาน ส่งผลให้มีฝนตกลงมาในพื้นที่ แต่อ่างเก็บน้ำขนาดกลางยังมีปริมาณน้ำเก็บกักเพียง 25% สามารถรับน้ำได้อีกกว่า 50 ล้านลูกบาศก์เมตร 
                          นายกิตติพงศ์  เลิศวิรัตน์ หัวหน้าส่วนจัดสรรน้ำ สำนักงานโครงการชลประทานจังหวัดมหาสารคาม ได้แจ้งให้ที่ประชุมสภากาแฟยามเช้าของจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดมหาสารคาม เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจประจำจังหวัด ประธานหอการค้าจังหวัด ผู้แทนภาคธุรกิจ เอกชน เข้าร่วมประชุม และรับประทานอาหารเช้าร่วมกัน เมื่อเช้าวันนี้ (29  สิงหาคม  2555) ว่า ตามที่ได้เกิดสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงขึ้นในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ของจังหวัดมหาสารคาม โดยส่วนหนึ่งจังหวัดมหาสารคามได้ขอรับการสนับสนุน การจัดทำฝนหลวงจากหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาปฏิบัติการฝนหลวง ในพื้นที่ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ทำให้ต้นข้าวบางส่วนเริ่มเสียหายบ้างแล้วนั้น ล่าสุดระหว่างวันที่ 25 – 29 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมา ได้มีร่องความกดอากาศต่ำพัดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจังหวัดมหาสารคาม โดยอิทธิพลของร่องความกดอากาศต่ำดังกล่าว ได้ส่งผลให้มีฝนตกลงมาในพื้นที่ 13 อำเภอของจังหวัดมหาสารคามมากพอสมควร บางพื้นที่มีปริมาณฝนตกมากถึง 100 – 200 มิลลิเมตร ทำให้สถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามเริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว

         

                                           หัวหน้าส่วนจัดสรรน้ำ สำนักงานชลประทานจังหวัดมหาสารคาม ยังได้เปิดเผยต่อไปอีกว่าอย่างไรก็ดีขณะนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามก็ยังมีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่เพียง 25% ของความจุอ่าง ยังคงสามารถรับน้ำฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ได้อีกถึง 50 ล้านลูกบาศก์เมตร หากมีฝนตกลงมาอีกประมาณ 300 มล. จึงจะเริ่มมีน้ำเต็มอ่างเก็บน้ำต่างๆ ในพื้นที่ ส่วนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำชี ขณะนี้ตอนบน คือ จังหวัดชัยภูมิ , ขอนแก่น ก็เริ่มมีฝนตกลงมาแล้วเช่นกันแต่ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ก็ยังมีปริมาณน้ำอยู่เพียง 25% ของความจุอ่างเช่นกัน ยังสามารถรับน้ำได้เพิ่มอีกถึง 1,700 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงยังไม่น่าเป็นห่วง  สำหรับน้ำท่วมในขณะนี้  อย่างไรก็ดีโครงการฝายวังยาว และฝายท่าตูม ที่กั้นและเก็บกักแม่น้ำชีที่ไหลผ่านจังหวัดมหาสารคาม ก็เริ่มพร่องน้ำชีออกจากฝายบางส่วน เพื่อรองรับน้ำชีจากตอนบนที่จะไหลผ่านมาจังหวัดมหาสารคามด้วย.......................นายสมพงษ์  ปัตตานี/ข่าว  นางศิรินทรา  แก้วบุญเรือง/พิมพ์ 

 

 

ภาพประกอบ

 

  • boss1_61.jpg
  • boss2_61.jpg
  • boss3_61.jpg
  • boss4_61.jpg

ค้นหา

ร้องเรียน ร้องทุกข์

วิดีทัศน์แนะนำจังหวัด

รวมลิงค์

ระบบติดตามประเมินผลแผนงาน โครงการ ตามแผนปฏิบัติราชการประจำปีของจังหวัดและกลุ่มจังหวัด

art

สำรวจความคิดเห็น

-------------------------

ท่านคิดเห็นอย่างไร ต่อการเผยแพร่ข้อมูล ในเว็บไซต์จังหวัด

5
665
ดีมาก :D
4
336
ดี :)
3
270
ปานกลาง :-|
2
232
พอใช้ :-|
1
544
ควรปรับปรุง :(
» Go to poll »
10 Votes left

jVS by www.joomess.de.